CƠ HỘI VIỆC LÀM CHO SINH VIÊN TỐT NGHIỆP CHUYÊN NGÀNH “KINH TẾ VÀ QUẢN LÝ BẤT ĐỘNG SẢN” TẠI ĐHXD

Bất động sản được coi là “hệ sinh thái” của nền kinh tế khi tạo ra các nhu cầu và động lực cho hàng trăm ngành nghề khác nhau phát triển. Theo các chuyên gia, xu hướng xây dựng phát triển mở rộng bất động sản còn kéo dài ít nhất đến năm 2050 khi Việt Nam đã cơ bản hoàn thành công nghiệp hóa và đi vào phát triển bền vững theo chiều sâu.

Thực tế thị trường nhân lực cho thấy nguồn lực của ngành bất động sản đang còn thiếu và yếu. Thiếu vì chưa đủ nhân lực đáp ứng cho nhu cầu mở rộng và phát triển của ngành. Yếu vì nhiều kỹ sư xây dựng ra trường lại không am hiểu về kinh tế, quản lý và đầu tư, ngược lại những người kinh doanh lại thiếu kiến thức về kỹ thuật, công nghệ xây dựng và phân tích, đánh giá lựa chọn phương án đầu tư kinh doanh bất động sản.

1. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Các kỹ sư tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế và Quản lý bất động sản luôn được các nhà tuyển dụng săn đón sau khi tốt nghiệp, 100% sinh viên có việc làm sau 3 tháng ra trường với thu nhập trung bình từ 8 đến 12 triệu đồng/tháng sau 01 năm. Kỹ sư tốt nghiệp từ 3 năm trở lên có thể đạt mức thu nhập từ 20 – 30 triệu đồng/ tháng hoặc hơn nữa.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế và quản lý Bất động sản có thể làm việc tại các tổ chức trong và ngoài nước, bao gồm:

• Các doanh nghiệp xây dựng, doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản với vai trò là các chuyên gia phát triển bất động sản, có thể lập và phân tích hiệu quả dự án, đề xuất các phương án đầu tư hoặc phương án bán hàng hiệu quả nhất, lập hồ sơ vay vốn ngân hàng, lập dự toán xây dựng, đấu thầu xây dựng, đấu thầu dự án lựa chọn nhà đầu tư, thanh quyết toán vốn đầu tư và kiểm soát chất lượng công trình.
  • Các cơ quan quản lý nhà nước về bất động sản như Cục Nhà ở và thị trường Bất động sản – BXD, Cục Công sản – Bộ Tài chính, Bộ Tài chính, Bộ Tài Nguyên & Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tài Nguyên & Môi trường, Sở Tài chính các địa phương, trong đó tập trung vào hoạt động xây dựng hệ thống luật pháp định hướng sự phát triển của thị trường bất động sản theo hướng lành mạnh, làm cơ sở hành lang pháp lý cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư kinh doanh bất động sản tại Việt Nam. Đề xuất với Chính phủ các giải pháp quản lý nhà ở và thị trường bất động sản, tạo sự phát triển đồng đều giữa các địa phương trên cả nước.
  • Các tổ chức tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm với vai trò là nhân viên, lãnh đạo các bộ phận thẩm định dự án. Công việc chủ yếu là xem xét tính khả thi của dự án, đánh giá khả năng trả nợ của bên vay vốn và đề xuất hạn mức cho vay với từng dự án.
  • Các công ty định giá tài sản, công ty đấu giá tài sản: Lĩnh vực này góp phần đẩy nhanh tốc độ cổ phần hóa tại các doanh nghiệp nhà nước vốn đang bị trì trệ, làm minh bạch giá trị doanh nghiệp, đảm bảo nhà nước không bị mất vốn hoặc thất thu thuế và minh bạch quá trình đấu giá, bán tài sản của nhà nước. Có thể kể đến các doanh nghiệp định giá hàng đầu Việt Nam như Công ty cổ phần Định giá và dịch vụ tài chính Việt Nam – VVFC (thuộc Bộ Tài chính), công ty cổ phần thẩm định giá Thế kỷ – Cenvalue,…
  • Các công ty quản lý tài sản, quản lý và khai thác công trình bất động sản. Hiện nay đất nước ta đang và sẽ xây dựng nhiều công trình khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà ở cao tầng phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi và sinh sống ngày càng cao của cư dân đô thị, việc quản lý các công trình này đòi hỏi các tổ chức chuyên nghiệp có chuyên môn sâu về quản lý bất động sản. Chính vì vậy, kỹ sư chuyên ngành Kinh tế và Quản lý Bất động sản sau khi tốt nghiệp luôn là mục tiêu hướng đến của các đơn vị quản lý vận hành tòa nhà, các công ty quản lý tài sản. Hoạt động trong lĩnh vực này có thể đạt mức thu nhập từ 5.000 – 10.000 USD/ tháng.
  • Các sàn giao dịch bất động sản. Hoạt động của sàn giao dịch tập trung vào 3 mảng là dịch vụ tư vấn (tư vấn bán hàng, tư vấn pháp lý, tư vấn đầu tư, tư vấn tài chính), dịch vụ môi giới bất động sản và dịch vụ sàn giao dịch bất động sản. Lĩnh vực này hứa hẹn mang lại thu nhập khá cao và nhiều cơ hội thăng tiến chỉ trong thời gian ngắn sau khi ra trường.
  • Làm công tác giảng dạy chuyên ngành Kinh tế và Quản lý Bất động sản, Quản lý Bất động sản tại các cơ sở đào tạo đại học trên khắp cả nước (giảng viên trong lĩnh vực này hiện đang rất thiếu).

2. Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Khoa Kinh tế và Quản lý Xây dựng – Đại học Xây dựng

Video giới thiệu chi tiết về chuyên ngành Kinh tế và Quản lý Bất động sản xem tại link:  https://www.youtube.com/watch?v=95sbFsOloyI&feature=emb_logo