CƠ HỘI VIỆC LÀM TRONG LĨNH VỰC PHÁT TRIỂN & KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN CỦA KỸ SƯ/CỬ NHÂN TỐT NGHIỆP KHOA KINH TẾ & QLXD

Bất động sản là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng của nền kinh tế. Bất động sản đã trở thành một khối kiến thức chuyên môn, cần được đào tạo chuyên sâu trong các hệ thống giáo dục.

Phát triển và kinh doanh dự án Bất động sản là một trong những lĩnh vực đào tạo thuộc Ngành Kinh tế Xây dựng và Quản lý Xây dựng của Khoa Kinh tế & Quản lý Xây dựng, Trường Đại học Xây dựng.

Bắt đầu từ năm học 2020-2021, ngành Kinh tế Xây dựng và Quản lý Xây dựng đã được Khoa Kinh tế & Quản lý Xây dựng, ĐHXD bổ sung thêm chương trình đào tạo Cử nhân với thời gian đào tạo ngắn hơn (Khoảng 3,5 – 4 năm), bên cạnh chương trình đào tạo kỹ sư 4,5 – 5 năm như trước đây. Việc đổi mới như vậy nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường nhân lực, đặc biệt trong bối cảnh nguồn lực của ngành bất động sản hiện nay đang được cho là còn thiếu và yếu.

1/ Khối kiến thức về Phát triển & Kinh doanh Dự án bất động sản mà sinh viên ngành Kinh tế xây dựng và Quản lý xây dựng được trang bị

Sinh viên cả 2 ngành đều được trang bị khối kiến thức kỹ thuật xây dựng cũng như kinh tế-tài chínhpháp lý xây dựng và dự án. Đặc biệt với chuyên ngành Kinh tế & Quản lý Bất động sản thuộc ngành Quản lý Xây dựng, sinh viên được đào tạo chuyên sâu hơn về lĩnh vực Bất động sản.

Chương trình đào tạo mới của nhà trường hiện nay được đánh giá phù hợp hơn với nhu cầu thực tế sau khi sinh viên ra trườngNhiều học phần kỹ thuật được coi là khó đối với sinh viên ngành Kinh tế xây dựng và Quản lý xây dựng đã được giảm bớt.

Sinh viên theo học tại Khoa Kinh tế và quản lý xây dựng sẽ biết đọc bản vẽ, hiểu về kết cấu công trình, định giá được sản phẩm xây dựng, xác định Tổng mức đầu tư dự án dễ dàng và chính xác hơn so với các sinh viên chuyên ngành bất động sản được đào tạo ở các trường đại học, cơ sở giáo dục về kinh tế khác nói chung.

Bên cạnh đó các kỹ năng định giá và thẩm định giá bất động sản, lập và phân tích hiệu quả dự án kinh doanh bất động sản…, sinh viên cũng được làm quen, rèn luyện qua các đồ án môn học cũng như được tìm hiểu và làm thực tế tại các doanh nghiệp bất động sản qua các chương trình ngoại khóa và kỳ thực tập cán bộ kỹ thuật của sinh viên.

Có cả kiến thức nền tảng về kỹ thuật và kinh tế là lợi thế lớn của sinh viên Khoa Kinh tế và Quản lý Xây dựng, Trường ĐHXD.

2/ Cơ hội việc làm trong lĩnh vực Phát triển và kinh doanh BĐS

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế xây dựng và Quản lý xây dựng có thể làm việc trong lĩnh vực Phát triển và kinh doanh BĐS tại các tổ chức trong và ngoài nước, bao gồm:

+ Lập và phân tích dự án kinh doanh bất động sản tại các doanh nghiệp xây dựng, doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản.

+ Làm thẩm định dự án tại các tổ chức tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm.

+ Định giá bất động sản tại các công ty định giá tài sản, công ty đấu giá tài sản.

+ Nghiên cứu thị trường, nhân viên môi giới BĐS tại các sàn giao dịch bất động sản.

+ Các cơ quan quản lý nhà nước về bất động sản;

3/ Thu nhập trong lĩnh vực Phát triển và kinh doanh Bất động sản

Theo thống kê chuyên ngành, hơn 95% sinh viên tốt nghiệp Khoa Kinh tế và Quản lý xây dựng, Trường Đại học Xây dựng ra trường có việc làm ngay trong vòng 6 tháng đầu, trong số đó có hơn 80% sinh viên làm việc liên quan đến ngành nghề đào tạo với mức thu nhập bình quân 10 triệu đồng/tháng, 11% sinh viên ra trường có mức thu nhập từ 10 – 15 triệu đồng/tháng đa phần làm trong lĩnh vực phát triển và kinh doanh BĐS – Nghề nghiệp có mức thu nhập không giới hạn, linh hoạt về mặt không gian và thời gian.

GV.ThS Đặng Thị Hồng Duyên

Khoa Kinh tế & Quản lý Xây dựng, Trường Đại học Xây dựng