GIẢI MÃ CHUYÊN NGÀNH MỚI - CHUYÊN NGÀNH KIỂM TOÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG CÓ GÌ “HOT”

Hiện nay, chuyên ngành Kiểm toán Đầu tư Xây dựng là một chuyên ngành then chốt, khá phổ biến và được đào tạo ở rất nhiều trường Đại học trên thế giới (với tên thông dụng là Kiểm toán đầu tư xây dựng - Construction Investment Audit).

Lĩnh vực Xây dựng với những đặc điểm riêng mà không lĩnh vực sản xuất kinh doanh nào có như thiết kế riêng biệt theo nhu cầu của chủ đầu tư, khối lượng thi công lớn, thời gian thi công xây dựng kéo dài, nhu cầu vốn rất lớn, chịu nhiều tác động bởi yếu tố tự nhiên và kinh tế xã hội trong suốt quá trình đầu tư xây dựng, do đó tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Mặt khác, dự án đầu tư xây dựng ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội.
Vì vậy, để đảm bảo đầu tư đúng mục đích, hiệu quả, giảm thiểu và loại bỏ thất thoát lãng phí là yêu cầu đặt ra với các cấp quản lý. Và nhằm đáp ứng thị trường lao động trong nước cũng như các nước trong khu vực, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội định hướng mở một chuyên ngành mới là Kiểm toán đầu tư xây dựng đào tạo các kỹ sư, kiến trúc sư có trình độ ngoại ngữ, trình độ chuyên môn đáp ứng nhu cầu lao động trong thời gian tới. 

I. GIỚI THIỆU CHUYÊN NGÀNH

Lĩnh vực xây dựng với những đặc điểm riêng mà không lĩnh vực sản xuất kinh doanh nào có như thiết kế riêng biệt theo nhu cầu của chủ đầu tư, khối lượng thi công lớn, thời gian thi công xây dựng kéo dài, nhu cầu vốn rất lớn, chịu nhiều tác động bởi yếu tố tự nhiên và kinh tế xã hội trong suốt quá trình đầu tư xây dựng. Vì vậy, để đảm bảo đầu tư đúng mục đích, hiệu quả, giảm thiểu và loại bỏ thất thoát lãng phí là yêu cầu đặt ra với các cấp quản lý.

Kiểm toán đầu tư xây dựng là công việc thu thập thông tin về dự án đầu tư xây dựng; đối chiếu, so sánh với các quy định của pháp luật, với thiết kế; đưa ra ý kiến độc lập của đơn vị kiểm toán và kiểm toán viên về tính phù hợp, tính tuân thủ pháp luật, tính đúng đắn và chính xác của quá trình đầu tư xây dựng dự án. Kết quả kiểm toán được sử dụng bởi các chủ đầu tư; các công ty xây dựng; các cơ quan quản lý nhà nước; giúp các đối tượng này có thông tin đáng tin cậy để kịp thời xử lý các vấn đề bất cập phát sinh cần khắc phục, các sai phạm trong quá trình giải ngân, cấp phát và sử dụng vốn đầu tư hoặc các vấn đề khác thuộc lĩnh vực đầu tư xây dựng. 

II. THÔNG TIN CHUYÊN NGÀNH

- Thời gian đào tạo: Cử nhân (3,5 ÷ 4 năm), Kỹ sư (bậc 7 tương đương trình độ thạc sĩ: 5 năm)
- Khoa Kinh tế và Quản lý xây dựng
- Ngành Quản lý xây dựng/Chuyên ngành Kiểm toán đầu tư xây dựng
- Mã tuyển sinh: 7580302_04
- Mã trường: XDA

III. CHUẨN ĐẦU RA CỦA CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Kiến thức thực tế và kiến thức lý thuyết:
- Hiểu, vận dụng chính xác hệ thống pháp luật về kiểm toán ĐTXD;
- Vận dụng các kiến thức về kiểm toán ĐTXD vào tổ chức và thực hiện công tác kiểm toán ĐTXD và các nghiệp vụ liên quan;
- Vận dụng các kiến thức về kiểm toán ĐTXD vào phân tích, đánh giá các hoạt động và đề xuất hoàn thiện công tác quản trị, sản xuất kinh doanh cho chủ thể và khách thể kiểm toán.

Kỹ năng nhận thức, kỹ năng thực hành nghề nghiệp và kỹ năng giao tiếp, ứng xử:
- Kỹ năng tiếp cận, phân tích và xử lý một cách độc lập các vấn đề kinh tế và quản lý xây dựng.
- Kỹ năng tổ chức, điều hành thực hiện dự án từ bước chuẩn bị dự án, thực hiện dự án đến khi kết thúc xây dựng đưa công trình vào vận hành khai thác.
- Kỹ năng trao đổi, tư vấn cho đối tượng kiểm toán, bao gồm: đánh giá những nguyên nhân cơ bản của hạn chế, sai sót hoặc gian lận ở đơn vị được kiểm toán; đề xuất những giải pháp nhằm chấn chỉnh, đổi mới, xử lý những yếu kém; tư vấn cho đơn vị được kiểm toán, đề xuất kiến nghị với cơ quan chức năng những vấn đề liên quan đến kết luận kiểm toán;
- Kỹ năng giao tiếp, ứng xử tốt; có khả năng hợp tác, làm việc nhóm và làm việc độc lập trong các bộ phận, phòng, ban kế toán, kiểm tra, kiểm toán ĐTXD tại cơ quan, doanh nghiệp hoặc nhân viên kiểm toán ĐTXD chuyên nghiệp.

Mức độ tự chủ và trách nhiệm cá nhân trong việc áp dụng kiến thức, kỹ năng để thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn:
- Kỹ năng thành thạo trong việc áp dụng công nghệ thông tin và ngoại ngữ phục vụ cho công tác kiểm toán;
- Khả năng tư duy độc lập, khách quan, trung thực và kỹ năng phản biện các vấn đề về kế toán, kiểm toán ĐTXD;

IV. TỔ HỢP XÉT TUYỂN

Tổ hợp xét tuyển chuyên ngành Kiểm toán đầu tư xây dựng gồm:
-. Phương thức xét tuyển: Xét tuyển sử dụng kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; Mã 100; Tổ hợp xét tuyển: A00, A01, D01, D07

- Phương thức xét tuyển: Xét tuyển kết quả học tập cấp THPT (Học bạ); Mã 200; Tổ hợp xét tuyển: A00, A01, D01, D07

- Phương thức xét tuyển: Xét tuyển sử dụng kết quả Kỳ thi Đánh giá Tư duy năm 2024; Mã 402; Tổ hợp xét tuyển: K00

- Phương thức xét tuyển: Xét tuyển kết hợp; Mã 409; Tổ hợp xét tuyển: Χ01, Χ03, X05

-. Phương thức xét tuyển: Ưu tiên xét tuyển; Mã 500; Tổ hợp xét tuyển: A00, A01, D01, D07

V. CƠ HỘI HỌC BỔNG VÀ HỖ TRỢ HỌC TẬP

Học bổng khuyến khích học tập: Học bổng khuyến khích học tập được trao dựa trên kết quả học tập và rèn luyện của các bạn sinh viên trong từng học kỳ, quỹ học bổng được trích lại từ nguồn học phí mỗi kỳ

Học bổng Đồng Hành: Quỹ học bổng Đồng Hành được thành lập năm 2001 bởi một nhóm sinh viên Việt Nam du học tại Pháp với mong muốn hỗ trợ về vật chất cũng như tinh thần các bạn sinh viên, học sinh ở Việt Nam

Học bổng Lê Mộng Đào: Quỹ hỗ trợ giáo dục Lê Mộng Đào được sáng lập từ năm 2008 bởi con cháu của cố nhà giáo Lê Mộng Đào, cùng tập thể cán bộ, nhân viên Công ty Cổ phần xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình. Với mong muốn giúp đỡ các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong học tập, phần nào giúp đỡ các em vươn lên trong cuộc sống, trở thành công dân có ích cho đất nước, Quỹ học bổng đã trao hàng ngàn suất học bổng cho sinh viên cả nước

Học bổng Đỗ Quốc Sam: Quỹ học bổng mang tên cố Giáo sư Đỗ Quốc Sam dành cho sinh viên hệ chính quy do Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng quyết định thành lập.

Học bổng Merali: Với sự hỗ trợ tài chính của Quỹ Shirin Pandju Merali, Quỹ Châu Á kết hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển xây dựng Chương trình Học bổng Merali tại Việt Nam nhằm hỗ trợ cho các nữ sinh có năng lực học tập nhưng không có khả năng tài chính để học tiếp đại học.

Học bổng Kumho Asiana: Quỹ học bổng và văn hóa Việt Nam Kumho Asiana được thành lập vào ngày 6/12/2007 với mục đích đào tạo nhân tài và phát triển văn hóa nghệ thuật ở Việt Nam

Giải thưởng CSC: Đây là Giải thưởng danh giá nhất mà các bạn sinh viên Khoa Kinh tế và Quản lý xây dựng nói riêng và sinh viên Đại học Xây dựng nói chung có thể được nhận.

Học bổng dành cho sinh viên nghèo vượt khó: Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, khoa Kinh tế và Quản lý xây dựng đã gây dựng nên Quỹ học bổng dành tặng cho sinh viên nghèo vượt khó vào mỗi dịp đầu năm học như những lời động viên, khích lệ tinh thần các bạn.

VI. VỊ TRÍ NGHỀ NGHIỆP

1. “Khối doanh nghiệp”
- Trợ lý kiểm toán, kiểm toán viên tại các công ty kiểm toán độc lập trong và ngoài nước.
- Chuyên viên xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật; lập dự toán xây dựng; lập hồ sơ dự thầu xây lắp; quản lý công trường.
- Tư vấn viên lập và phân tích dự án đầu tư, thẩm tra dự toán, cung cấp dịch vụ tư vấn tham gia đấu thầu.
- Chuyên viên thẩm định dự án, xem xét hồ sơ cho vay trong các ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm.
- Kiểm toán viên nội bộ trong các doanh nghiệp, chủ đầu tư, ban quản lý dự án thuộc mọi thành phần kinh tế theo quy định pháp luật.
- Chuyên viên tư vấn trong các công ty tư vấn tài chính, kế toán và thuế.
- Cán bộ, chuyên viên tại các doanh nghiệp xây dựng và ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng.

2. “Khối các cơ quan quản lý Nhà nước”

- Cơ quan kiểm toán nhà nước.

- Cán bộ, chuyên viên tại các bộ phận lập, phân tích, thẩm định dự án; xây dựng định mức, đơn giá xây dựng, hợp đồng xây dựng.

- Cán bộ, chuyên viên tại các cơ quan Quản lý Nhà nước các cấp về Đầu tư Xây dựng.

3. “Khối Giáo dục & Nghiên cứu”
- Nghiên cứu viên, giảng viên tại các cơ sở đào tạo và nghiên cứu.
- Chuyên viên trong các viện nghiên cứu về kinh tế và quản lý xây dựng. 

---------------------------------

KHOA KINH TẾ & QUẢN LÝ XÂY DỰNG
- Hotline: TS. Nguyễn Minh Đức (0922227107);  TS. Nguyễn Tuấn Anh (0337690048) và PGS.TS Nguyễn Quốc Toản ( 0913213513);
- Fanpage: https://www.facebook.com/cem.huce/
- Website: https://kinhtexaydung.huce.edu.vn
- Email: kinhtequanly@huce.edu.vn
- Văn phòng: Phòng 318-319 nhà A1, trường Đại học Xây dựng Hà Nội, số 55 đường Giải Phóng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.