Giới thiệu Đội Sinh viên tình nguyện Khoa Kinh tế & Quản lý Xây dựng (TNKT)

Đội Sinh viên tình nguyện Khoa Kinh tế & Quản lý Xây dựng (viết tắt là TNKT)  là một đơn vị trực thuộc Liên Chi Đoàn – Liên Chi Hội Sinh viên Khoa Kinh tế & Quản lý Xây dựng. Đội SVTN Khoa Kinh tế & Quản lý Xây dựng là một trong những tổ chức luôn đi đầu trong các phong trào tình nguyện trong sinh viên của Trường Đại học Xây dựng nói chung và của Khoa Kinh tế & Quản lý Xây dựng nói riêng.

Các hoạt động tình nguyện và phong trào sinh viên do Đội SVTN Khoa Kinh tế & Quản lý Xây dựng phát động và tổ chức luôn được Nhà trường đánh giá cao; qua đó cũng thể hiện được rất rõ tinh thần xung kích, sự nhiệt huyết xông pha sẵn sàng công hiến sức trẻ của sinh viên Khoa Kinh tế & Quản lý Xây dựng. Thông qua các hoạt động có ý nghĩa được Đội TNKT phát động và tổ chức thành công đã góp phần giúp quảng bá rộng rãi hình ảnh sinh viên Kinh tế tích cực, tài năng ra với xã hội, đồng thời cũng giúp nâng cao hình ảnh của Khoa và Nhà trường.

1/ Lịch sử hình thành và phát triển của Đội SVTN Khoa Kinh tế & Quản lý Xây dựng (TNKT)

Đội SVTN Khoa Kinh tế & Quản lý Xây dựng được thành lập từ năm 2006 với nòng cốt là các anh chị sinh viên Khóa K49 của Khoa Kinh tế & Quản lý Xây dựng, trường Đại học Xây dựng.

Với mục đích tạo ra một lực lượng trẻ tài năng giúp sức trong việc xây dựng, tổ chức các hoạt động, phong trào của Liên chi Đoàn và Liên chi Hội sinh viên Khoa KT&QLXD, đội SVTN Khoa Kinh tế & Quản lý Xây dựng (TNKT) đã được thành lập và hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban chấp hành LCĐ – LCH sinh viên Khoa Kinh tế & Quản lý Xây dựng, từ đó càng giúp tạo lập và củng cố mối liên kết chặt chẽ giữa Ban chấp hành Liên chi đoàn và Ban chấp hành Liên chi hội sinh viên Khoa Kinh tế & Quản lý Xây dựng. Đồng thời, sự ra đời của Đội SVTN Khoa Kinh tế & Quản lý Xây dựng cũng đã tạo ra một môi trường hết sức thuận lợi và chính thống cho sinh viên Kinh tế có điều kiện tham gia vào các hoạt động ý nghĩa nhằm rèn luyện, phát triển nhân cách, năng lực của người sinh viên phù hợp với yêu cầu của xã hội.

Trong những ngày đầu thành lập, Đội SVTN đã gặp vô vàn những khó khăn do số lượng thành viên trong Đội buổi đầu còn mỏng, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các hoạt động. Tuy nhiên, không vì vậy mà các thành viên trong Đội nản chí. Bằng ý chí quyết tâm và nhiệt huyết tuổi trẻ, lớp sinh viên nòng cốt khóa đầu tiên của Đội đã không ngừng học hỏi, trau dồi, tích lũy kinh nghiệm qua mỗi hoạt động giúp xây dựng nền móng vững chãi là cơ sở để Đội Tình nguyện Kinh tế có thể vững vàng, phát triển cho đến ngày hôm nay.

Trải qua 14 năm không ngừng tích lũy và rèn luyện, Đội SVTN Khoa Kinh tế & Quản lý Xây dựng non trẻ ngày nào giờ đây đã vươn lên phát triển thật mạnh mẽ với số lượng thành viên tham gia đông đảo. Đội SVTN luôn luôn là mái nhà chung nơi tập hợp những bạn sinh viên trẻ, đầy tài năng cũng như nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến sức trẻ của mình cho các hoạt động chung do Khoa, Nhà trường tổ chức phát động trong và ngoài trường.

2/ Các hoạt động thường niên do Đội SVTN Khoa Kinh tế & Quản lý xây dựng tổ chức

Đội SVTN Khoa Kinh tế & Quản lý Xây dựng đã và đang tổ chức hàng loạt các hoạt động tình nguyện có ý nghĩa to lớn cho xã hội, đồng thời cũng là mái nhà chung tạo môi trường thuận lợi nhất cho các thành viên trong Đội có thể bộc lộ tài năng; hoàn thiện và phát triển các kỹ năng mềm cần thiết phục vụ cho công việc và cuộc sống sau này.

2.1. Hoạt động hỗ trợ nhập học cho tân sinh viên khóa mới

Các bạn sinh viên tình nguyện hỗ trợ các bạn tân sinh viên trong ngày đầu nhập học tại Trường, Khoa là hình ảnh đẹp đã trở thành truyền thống của Đội mỗi năm học mới.

2.2. Hoạt động hỗ trợ chương trình chào mừng tân sinh viên “Chào K”

2.3. Ngày hội tuyển thành viên “Build Up”

Trong chuỗi hoạt động chào đón tân sinh viên thì không thể không nhắc tới chương trình “Build up” một chương trình do Hội Sinh viên Trường Đại học Xây dựng tổ chức với sự tham gia của tất cả các đội SVTN các khoa và các câu lạc bộ lớn nhỏ trong trường. Đây là nơi để các bạn sinh viên khóa mới và khóa cũ có thể cùng nhau tụ họp, gặp gỡ, trao đổi giao lưu cũng như là nơi tạo nên nhiều ký ức đẹp trong quãng đời sinh viên của các bạn.

2.4. Lễ ra mắt thành viên mới của Đội SVTN Khoa Kinh tế & Quản lý Xây dựng

Có lẽ chương trình mà các thành viên khóa mới của Đội mong chờ nhất chính là “Lễ ra mắt thành viên khóa mới”. Chương trình này là nơi mà lần đầu các thành viên mới của Đội được xuất hiện và thể hiện tài năng của mình trước các thầy cô cũng như các anh chị thành viên cũ dưới tư cách là thành viên chính thức của Đội SVTN Khoa Kinh tế & Quản lý Xây dựng.

2.5. Hoạt động dọn dẹp nghĩa trang liệt sỹ Ngọc Hồi

Một trong những hoạt động tình nguyện đầu tiên dành cho những thành viên mới của đội SVTN Khoa Kinh tế & Quản lý Xây dựng là hoạt động “Dọn dẹp nghĩa trang liệt sỹ Ngọc Hồi”. Có thể nói đây là một hoạt động tình nguyện vô cùng ý nghĩa của Đội TNKT để tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất tới những người anh hùng đã ngã xuống để giành lấy độc lập tự do cho Tổ quốc.

2.6. Chương trình hiến máu nhân đạo “Giọt hồng Xây dựng”

Chương trình “Giọt hồng Xây dựng” là một hoạt động hiến máu nhân đạo có quy mô lớn được tổ chức thường niên tại Trường Đại học Xây dựng. Chương trình này chính là câu trả lời rõ ràng nhất của thế hệ trẻ tại trường Đại học Xây dựng trước lời kêu gọi từ Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương khi tình trạng thiếu hụt nguồn máu ngày càng trầm trọng như hiện nay.

Đây cũng là cơ hội rất tốt để Đội STVN Khoa Kinh tế & Quản lý Xây dựng cũng như toàn thể sinh viên Trường Đại học Xây dựng có thể góp một chút sức mình dù là nhỏ bé nhưng mang ý nghĩa to lớn cứu giúp nhiều số phận không may ngoài xã hội đang cần sự giúp đỡ, tương trợ từ cộng đồng.

2.7. Chương trình chào mừng sinh nhật Đội SVTN Khoa Kinh tế & QLXD

Mộ trong những chương trình có quy mô lớn nhất mà Đội SVTN Khoa Kinh tế & Quản lí Xây dựng tổ chức hàng năm, đó chính là chương trình “Chúc mừng Sinh nhật Đội TNKT”. Hoạt động chào mừng sinh nhật Đội luôn là chương trình được đầu tư kỹ lưỡng từ mặt tổ chức đến từng tiết mục văn nghệ tài năng.

Hoạt động này luôn nhận được sự hưởng ứng sôi nổi của các thầy cô trong Khoa cũng như toàn thể các thành viên của Đội, là cơ hội tốt để các thành viên khóa cũ và khóa mới có dịp gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm hoạt động…

Trên đây là một số hoạt động tiêu biểu mà Đội SVTN Khoa Kinh tế & Quản lý Xây dựng đã và đang tổ chức. Ngoài ra, còn rất nhiều những hoạt động bổ ích và lý thú đang được Đội ấp ủ và sẽ sớm triển khai trong thời gian sớm nhất.


Mọi thông tin chi tiết về Đội SVTN Khoa Kinh tế & Quản lý Xây dựng vui lòng liên hệ qua Facebook Page chính thức của Đội