GIỚI THIỆU VỀ CHUYÊN NGÀNH “KINH TẾ VÀ QUẢN LÝ BẤT ĐỘNG SẢN”

1. Giới thiệu chung về chuyên ngành Kinh tế và Quản lý Bất động sản

Bất động sản được coi là “hệ sinh thái” của nền kinh tế khi tạo ra các nhu cầu và động lực cho hàng trăm ngành nghề khác nhau phát triển. Theo các chuyên gia, xu hướng xây dựng phát triển mở rộng bất động sản còn kéo dài ít nhất đến năm 2025, khi Việt Nam đã cơ bản hoàn thành công nghiệp hóa và đi vào phát triển bền vững theo chiều sâu.

Thực tế thị trường nhân lực cho thấy, nguồn lực của ngành bất động sản đang còn thiếu và yếu. Thiếu vì chưa đủ nhân lực đáp ứng cho nhu cầu mở rộng và phát triển của ngành. Yếu vì nhiều kỹ sư xây dựng ra trường lại không am hiểu về kinh tế, quản lý và đầu tư, ngược lại những người kinh doanh lại thiếu kiến thức về kỹ thuật, công nghệ xây dựng và phân tích, đánh giá lựa chọn phương án đầu tư kinh doanh BĐS.

Đứng trước nhu cầu cấp bách về nguồn nhân lực chất lượng cao, hàng năm, trường Đại học Xây dựng tuyển sinh chuyên ngành Kinh tế và Quản lý bất động sản với 50 chỉ tiêu xét tuyển từ 03 khối tổ hợp A00 (Toán – Lý – Hóa), A01 (Toán – Lý – Anh) và D07 (Toán – Hóa – Anh) với mục tiêu đào tạo ra các kỹ sư xây dựng chuyên ngành Kinh tế và Quản lý bất động sản am hiểu từ khâu phân tích, đánh giá lựa chọn phương án đầu tư BĐS đến việc quản lý vận hành công trình BĐS và tiếp thị tới khách hàng trong nước và quốc tế. Điểm trúng tuyển các năm gần đây: từ 14,75 đến 17,00 điểm

– Thời gian đào tạo: đào tạo theo hệ tín chỉ với 4,5 năm. Sinh viên có thể rút ngắn thời gian học tập nếu đăng kí học vượt.

– Cấp bằng: Bằng kỹ sư ngành Quản lý Xây dựng.

2. Kiến thức, kỹ năng đạt được sau khi sinh viên tốt nghiệp

a. Sinh viên được trang bị 5 khối kiến thức bao gồm:

 • Khối kiến thức về kỹ thuật xây dựng.
 • Khối kiến thức về quản lý xây dựng.
 • Khối kiến thức về kinh tế – tài chính.
 • Khối kiến thức về pháp lý đất đai, pháp lý dự án.
 • Khối kiến thức về môi trường.

b. Các kỹ năng đạt được sau tốt nghiệp của sinh viên:

 • Kỹ năng Định giá cho một bất động sản cụ thể;
 • Kỹ năng Quản lý vận hành tòa nhà;
 • Kỹ năng nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến bất động sản và xây dựng;
 • Kỹ năng môi giới và tổ chức sàn giao dịch bất động sản;
 • Kỹ năng lập và phân tích hiệu quả các dự án đầu tư bất động sản;
 • Kỹ năng Thẩm định một dự án bất động sản cụ thể.

3. Cơ hội học bổng và hỗ trợ học tập

a. Cơ hội học bổng:

Ngoài học bổng khuyến khích học tập thường kỳ của Nhà trường, sinh viên còn có cơ hội nhận được các học bổng của khoa cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó và có kết quả học tập và rèn luyện tốt như: Học bổng Vietinbank (3 triệu đồng/suất), Học bổng FLC, Học bổng Lê Mộng Đào (5 triệu đồng/suất), Học bổng Đỗ Quốc Sam (5 triệu đồng/suất), Học bổng CSC (5000 USD cho người cao nhất, 12 suất với 5 triệu đồng/suất), …Ngoài ra còn có các học bổng đồng hành do các cựu sinh viên của Khoa Kinh tế và Quản lý Xây dựng tài trợ.

b. Hỗ trợ học tập:

Sinh viên từ khi vào trường đến khi ra trường, ngoài việc được nhà trường trang bị các phương tiện học tập tốt nhất trên giảng đường còn được khuyến khích và tạo điều kiện rèn luyện kỹ năng mềm, tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học và các hoạt động ngoại khóa như tham gia Câu lạc bộ Kinh tế và Quản lý Bất động sản, được định hướng nghề nghiệp ngay từ năm thứ nhất, được thăm quan thực tập tại các dự án,..để vừa nắm vững lý thuyết vừa am hiểu về thực tế công việc sau khi ra trường.

4. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Các kỹ sư tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế và Quản lý bất động sản luôn được các nhà tuyển dụng săn đón sau khi tốt nghiệp, 100% sinh viên có việc làm sau 3 tháng ra trường với thu nhập trung bình từ 8 đến 12 triệu đồng/tháng sau 01 năm.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế và quản lý Bất động sản có thể làm việc tại các tổ chức trong và ngoài nước, bao gồm:

 • Các doanh nghiệp xây dựng, doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản;
 • Các cơ quan quản lý nhà nước về bất động sản;
 • Các tổ chức tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm;
 • Các công ty định giá tài sản, công ty đấu giá tài sản.
 • Các sàn giao dịch bất động sản.

5. Cơ hội học tập bậc sau đại học và khả năng chuyển đổi sang các ngành khác trong trường (bằng 2):

a. Học tập bậc cao học:

Sinh viên ngành Kinh tế và Quản lý Bất động sản sau khi tốt nghiệp có thể tiếp tục theo học các bậc học cao hơn ở cả trong và ngoài nước mà không phải học chuyển đổi bất cứ môn học nào. Hình thức đào tạo linh hoạt phù hợp với mọi điều kiện công tác của các học viên.

b. Học song bằng, bằng 2:

Nếu sinh viên yêu thích và muốn đào tạo sâu hơn về các ngành khối kĩ thuật xây dựng hay các chuyên ngành khác trong trường, sinh viên ngành Kinh tế và Quản lý Bất động sản có thể đăng kí học song bằng ngay từ năm thứ 2 (nếu kết quả học tập năm thứ nhất đạt loại khá trở lên), hoặc sau khi tốt nghiệp có thể đăng kí học bằng 2 với thời gian học khoảng 3-4 học kì.

6. Thông tin liên hệ